Danh mục tin tức

  Windows Phone 7.8: Sai lầm hay là mưu đồ âm độc của Microsoft?

  - Thay vì tạo ra một phiên bản Windows Phone 8 cắt giảm đi các tính năng ít quan trọng hơn nhằm thỏa mãn người dùng thì công ty của Bill Gates lại chỉ đưa ra phiên bản Windows Phone 7.8 cho các dòng máy cũ.

  - Windows Phone 7.8 đã gây mất niềm tin nơi người dùng từ đó khiến họ do dự hơn trong việc mua smartphone chạy Windows Phone.

  - Ảnh hưởng tới thị phần của Windows Phone.
  - Rất có thể Microsoft tung ra Windows Phone 7.8 là một trong những bước tính toán nhằm thâu tóm Nokia.
  Cuối cùng thì phiên bản Windows Phone 8 được nhiều người trông đợi đã có màn ra mắt của mình với nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn so với các phiên bản trước đó như hỗ trợ chip đa lõi, hỗ trợ thẻ nhớ trình duyệt IE 10, tích hợp Skype, ví điện tử mới.... Trong khi rất nhiều người vui mừng, háo hức với những tính năng mới thì cũng có một phần lớn người yêu thích nền tảng di động của Mỉosoft phải cau mày khi mà hãng phần mềm lớn nhất thế giới tuyên bố rằng tất cả các điện thoại đang chạy Windows Phone hiện tại sẽ không thể nâng cấp lên Windows Phone 8.
   
   
   
   
  Theo đó, thay vì cho phép nâng cấp trực tiếp lên Windows Phone 8 thì Microsoft lại giới hạn nâng cấp dành cho người dùng smartphone chạy hệ điều hành của mình lên phiên bản 7.8. Về cơ bản thì Windows Phone 7.8 chì có màn hình khởi động mới cùng như một số tính năng người dùng tương tự như Windows Phone 8. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Lumia, HTC Titan hay Samsung Focus sẽ không thể cập nhật lên được Windows Phone 8. Động thái của Microsoft được coi là đòn giáng mạnh vào người dùng lẫn các nhà sản xuất phần cứng cho nền tảng này. Liệu rằng đây có phải là cách làm đúng hay là một nước đi sai lầm của ông chủ Windows hay còn điều gì ẩn giấu sau đó?
   
  Nguyên do
   
  Không phủ nhận Microsoft có lý do để làm như thế khi mà Windows Phone 8 là cả một sự cách tân lớn đối với những phiên bản trước đó. Nhờ những tính năng mới được thêm vào, Windows Phone 8 như lột xác, gọn gàng nhưng vẫn đầy sức mạnh. Và để có thể chạy được phiên bản hệ điều hành này của Microsoft tất nhiên một phần cứng đủ mạnh là điều cần thiết. Đó chính là lý do rất xuôi tai và hợp lý để cho hãng này đã mạnh tay đoạn tuyệt với tất cả những smartphone Windows Phone hiện tại nhằm đảm bảo trải nghiệm của người dùng trên Windows Phone 8 được tốt hơn.
   
   
   
   
  Cách thực hiện sai lầm
   
  Lý do là điều có thể hiểu được nhưng thật khó để có thể đồng tình với cách làm quá "phũ" của Microsoft trước thực trạng Windows Phone đang phải rất vất vả để tranh giành thị phần với Android, iOS hay thậm chí là cả Symbian. Thay vì tạo ra một phiên bản Windows Phone 8 cắt giảm đi các tính năng ít quan trọng hơn nhằm thỏa mãn người dùng thì công ty của Bill Gates lại chỉ đưa ra phiên bản Windows Phone 7.8 cho các dòng máy cũ. Có thể coi đây là một nước đi sai lầm của Microsoft gây cho người dùng rất nhiều hụt hẫng. Thực ra hai cách làm trên là khá giống nhau về bản chất và mục đích, khác nhau dễ nhận thấy nhất giữa chúng là kết quả.
  Xét trên những quan điểm của người dùng thì rõ ràng một phiên bản Windows Phone 8 rút gọn sẽ gây ra ít hiệu ứng hơn hẳn so với Windows Phone 7.8 bởi cho dù Windows Phone 7.8 đã cố gắng mang đến cho người dùng trải nghiệm tương tự như Windows Phone 8 nhưng cách đặt tên của Microsoft lại đem đến khá nhiều rủi ro. Trong suy nghĩ của người dùng cũng như tâm lý chung thì một phiên bản Windows Phone 7.8 hay thậm chí là 7.9 dù có giống Windows Phone 8 đến đâu đi nữa nhưng vẫn không thể tốt bằng được phiên bản 8.0 nhất là khi Windows Phone 8 là cả một sự cách tân lớn so với những phiên bản trước đó. Do vậy mà nếu phải chọn lựa giữa phiên bản 7.8 khá giống với 8.0 và phiên bản 8.0 rút gọn thì phần nhiều chúng ta sẽ thích cái tên 8.0 rút gọn hơn dẫu cho 8.0 rút gọn và 7.8 là hoàn toàn giống nhau.
  Hãng phần mềm này hoàn toàn có thể chỉnh sửa giao diện Windows Phone 7.8 sao cho giống với Windows Phone 8 đồng thời thêm vào một vài tính năng không quan trọng sau đó gọi chúng bằng một cái tên dễ nghe hơn là "Windows Phone 8 rút gọn" để khiến người dùng cảm thấy dễ chịu hơn ít nhất là về cảm giác. Cách làm này không phải là mới nhưng chỉ có điều là Microsoft đã quá bảo thủ hoặc cố tình không nhận ra để rồi phải đối mặt với vô số rắc rối.