Danh mục tin tức

  Trên tay máy tính bảng Nexus 7 gen 2 (2013)

  Nexus 7 2012 đã tốt, nhưng Nexus 7 2013 còn tốt hơn rất nhiều. Google nói dòng Nexus chỉ để làm mẫu cho các hãng khác, nhưng thực sự thì nó lại là đối thủ rất đáng gờm và những máy tính bảng của hãng khác khá khó để có thể cạnh tranh được. Với những cải tiến nho nhỏ về thiết kế, cũng như việc nâng cấp cấu hình giúp cho Nexus 7 đã lột xác hoàn toàn so với trước. Thông thường người dùng sẽ quan tâm máy cầm có thoải mái không, màn hình có đẹp không, chạy có mượt không và pin như thế nào? các tiêu chí này được Nexus 7 2013 đáp ứng rất tốt, bạn sẽ không phải hối hận khi mua chiếc máy tính bảng này, đặc biệt là khi mà giá xách tay đã giảm khá nhiều, về với mức chấp nhận được. Quên đi việc máy chỉ được trang bị snapdragon S4 Pro chứ không phải 600 hay 800, có một điều chắc chắn rằng Nexus 7 2013 hoạt động mượt mà không thua kém bất cứ chiếc máy Android nào cả.

  Thiết kế

  Đánh giá máy tính bảng Nexus 7 (2013)

  Thiết kế của Nexus 7 giúp việc cầm máy trên tay khá thoải mái

  So với phiên bản Nexus 7 năm ngoái, ngoại hình của Nexus 7 2013 thon gọn hơn hẳn. Độ dày của máy là 8,65 mm, mỏng hơn phiên bản cũ tới gần 20%. Do vậy khi cầm trên tay, tôi có thể cảm thấy ngay lập tức sự khác biệt giữa hai phiên bản này. Nexus 7 đời mới cũng nhẹ hơn khá nhiều (50g) và chiều ngang ngắn hơn một chút (6 mm) nên cho cảm giác dễ cầm, thoải mái hơn thế hệ trước.

  Đánh giá máy tính bảng Nexus 7 (2013)

  Nexus 7 (bên phải) mỏng hơn khá nhiều so với thế hệ cũ

  Hai thế hệ Nexus 7 còn có khác biệt ở chất liệu mặt sau. Nexus 7 2012 sử dụng chất liệu nhựa với các chấm nhỏ và lớp phủ giúp bám tay hơn, còn mặt sau của Nexus 7 mới lại là lớp vỏ mềm, hơi sần. Chất liệu vỏ khiến cho mặt sau máy dễ bị bám dấu vân tay hơn. So với máy trước thì Nexus 7 2013 mỏng hơn và đối với một số người thì máy cho cảm giác cảm giác cầm không chắc tay bằng do chất liệu mặt sau.

  Đánh giá máy tính bảng Nexus 7 (2013)

  Thiết kế mặt sau của hai máy cũng có nhiều khác biệt

  Ở mặt trước, viền màn hình trái và phải (khi cầm máy theo chiều dọc) của Nexus 7 2013 đã hẹp hơn, còn viền màn hình trên dưới thì vẫn giữ nguyên. Phía dưới màn hình là một đèn LED thông báo trạng thái. Ở mặt sau, bên cạnh sự xuất hiện của camera với độ phân giải 5 megapixel, Nexus 7 thế hệ mới còn có thêm loa ở phía đầu máy, tạo thành loa ngoài hai kênh chứ không phải đơn kênh như thế hệ trước. Giắc cắm tai nghe cũng được chuyển lên đỉnh máy.

  Đánh giá máy tính bảng Nexus 7 (2013)

  Máy ảnh và loa là những điểm khác ở mặt sau của Nexus 7 đời mới

  Ở cạnh phải của Nexus 7 2012 là các chân kết nối với phụ kiện (pogo pins), tuy vậy số phụ kiện sử dụng kết nối này có vẻ không được quan tâm, nên chi tiết này đã được bỏ trên Nexus 7 2013. Ba nút bấm vật lý (nút nguồn và chỉnh âm lượng) của Nexus 7 thấp hơn hơn một chút, do đó cho cảm giác khó bấm hơn thế hệ cũ. Hai máy đều phát ra tiếng động lớn khi gõ vào mặt sau.

  Đánh giá máy tính bảng Nexus 7 (2013)

  Phía trên màn hình là camera mặt trước và cảm biến ánh sáng

  Đánh giá máy tính bảng Nexus 7 (2013)

  Phía dưới màn hình là đèn LED thông báo

  Đánh giá máy tính bảng Nexus 7 (2013)

  Viền màn hình của Nexus 7 (bên phải) cũng mỏng hơn nhiều so với thế hệ cũ

  Về mặt thiết kế, có thể nói Asus đã tiếp tục làm tốt với Nexus 7 mới. Giống với truyền thống của dòng sản phẩm Nexus, máy có thiết kế hài hòa, sử dụng những chất liệu tốt. Việc giảm trọng lượng và chiều ngang của máy so với thế hệ trước giúp đem lại cảm giác cầm thoải mái hơn. Chỉ có hai điểm để phàn nàn về thiết kế: thứ nhất là các nút vật lý khó bấm hơn thế hệ trước và thứ hai là chất liệu mặt sau dễ bám dấu vân tay, và cũng dễ bị xước hơn; điểm yếu thứ hai có thể khắc phục bằng một vỏ bảo vệ.

  Màn hình

  Chất lượng màn hình Nexus 7 2013 có thể nói là tốt nhất trong dòng Nexus tính cho đến thời điểm này, nó cũng không kém cạnh nếu đem so với những chiếc điện thoại Android khác. Độ bão hòa màu khá tốt, độ tương phản cao, đặc biệt là màn hình Nexus 7 2013 khá sáng, giúp cho bạn sử dụng ngoài trời được tốt hơn, nếu ban đêm bạn tắt đèn đọc sách thì giảm độ sáng hết cỡ vẫn còn hơi khó chịu. Độ sáng này làm mình nhớ đến chiếc điện thoại Optimus Black của LG, chiếc điện thoại với màn hình có độ sáng 700 nits, tất nhiên Nexus 7 2013 không đạt con số này nhưng nó cũng khá tương đương.

  Kích thước 7” có điểm mạnh là bạn có thể dễ dàng cầm nắm bằng 1 tay, nhưng điểm yếu của màn hình wide này là nó lại hơi hẹp, có cảm giác tù túng. Nếu so với iPad mini thì 7” wide của Nexus 7 2013 có phần chật chội và nhỏ, LG vừa giới thiệu G Pad với màn hình 8"3, mình sẽ xem thử nó như thế nào.

  Tinhte_nexus 7-10.

  Khác với phiên bản 2012, ở phiên bản mới thì Nexus 7 được trang bị màn hình IPS độ phân giải lên đến 1920 x 1200. Không còn rỗ như trước, chất lượng hiển thị cũng được cải thiện rất nhiều. Trong tất cả các trường hợp như lướt web, xem hình, xem tài liệu, xem phim thì màn hình này đều đáp ứng được rất tốt.

  Mình đã dùng qua 2 con Nexus 7 2013 (một con 16GB và 1 con 32GB) nhưng không gặp trường hợp lỗi cảm ứng, loạn cảm ứng như một số thông tin gần đây. Có vẻ như đây là lỗi của phần mềm và Google đã tung ra bản vá lỗi rồi.
   

  Máy ảnh

  Đánh giá máy tính bảng Nexus 7 (2013)

  Chất lượng máy ảnh trên tablet thường chỉ ở mức khá, và việc cầm một thiết bị màn hình lớn để chụp ảnh có vẻ không thích hợp. Dù vậy thì số người chụp ảnh bằng máy tính bảng ngày càng nhiều, và Nexus 7 cũng được bổ sung thêm camera mặt sau để theo kịp xu hướng đó. Việc đưa thêm camera vào khiến cho giá thành máy phần nào tăng lên, nhưng lại đem lại sự tiện lợi cho nhiều người dùng. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà vấn đề này sẽ đem lại các ý kiến khác nhau.

  Độ phân giải của máy ảnh trên Nexus 7 2013 là 5 megapixel, nên tôi cũng không kỳ vọng nhiều vào chất lượng của nó. Giao diện chụp ảnh gốc của máy cũng giống như trên Nexus 4, không phải là một giao diện dễ dùng khi các nút điều chỉnh khá bé, lại không có chú thích bên ngoài mà phải bấm vào điều chỉnh để biết tính năng.

  Có thể nói chất lượng ảnh chụp của Nexus 7 2013 chỉ ở mức trung bình. Ảnh chụp ban ngày của máy có độ chi tiết tốt, nhưng việc lấy nét không ổn định, trong nhiều trường hợp ảnh bị lệch nét. Khi chụp ảnh với môi trường ánh sáng yếu, đôi lúc Nexus 7 2013 gặp hiện tượng tự động đẩy ISO lên quá cao, có thể tới trên 1500, khiến cho ảnh bị nhiễu rất nhiều; một số lúc khác thì máy tự cân bằng trắng không tốt, dẫn tới ảnh quá nghiêng về một màu.

  Một số ảnh chụp từ Nexus 7 2013 (bấm vào ảnh để xem ở kích thước lớn hơn):

  Đánh giá máy tính bảng Nexus 7 (2013)

  Ảnh chụp trong nhà, điều kiện sáng tốt

  Đánh giá máy tính bảng Nexus 7 (2013)

  Ảnh chụp trong nhà khi trời tối hơn, ảnh bị ám màu vàng nhiều do cân bằng trắng tự động không tốt

  Đánh giá máy tính bảng Nexus 7 (2013)

  Ảnh chụp ngoài trời khi trời nắng thể hiện chi tiết khá tốt

  Đánh giá máy tính bảng Nexus 7 (2013)

  Ở bức ảnh này tôi đo sáng vào tấm biển, nhưng do máy ảnh kém hiệu quả nên tấm biển vẫn bị thừa sáng, còn môi trường đằng sau bị quá sáng

  Đánh giá máy tính bảng Nexus 7 (2013)

  Trong ảnh này Nexus 7 thể hiện chi tiết khá, nhưng ánh sáng vẫn không cân bằng

  Hiệu năng và thời lượng pin

  Chưa có một chiếc máy nào trong dòng Nexus bị than phiền về hiệu năng cả, và Nexus 7 2013 cũng vậy. Tuy chỉ được trang bị Snapdragon S4 Pro chứ không phải là Snapdragon 600 hay 800 nhưng tốc độ thực thi của chiếc tablet này cũng rất là nhanh. Một điểm làm nên sự khác biệt có lẽ cũng là nhờ Android 4.3 Jelly Bean cùng với việc hỗ trợ TRIM (fstrim) cho hiệu năng truy xuất dữ liệu tốt hơn.
   

  • Tham khảo: Kết quả benchmark chính thức của Nexus 7 2013

  Các phép đo cho thấy SoC bốn nhân Snapdragon S4 Pro trên Nexus 7 2013 thường xuyên duy trì tốc độ 1.5GHz, việc này đảm bảo cho máy có thể hoạt động mượt mà, giảm độ trễ. Tuy nhiên nhiều người lo ngại rằng nó sẽ gây hao pin và nóng máy hơn mức bình thường, thực tế thì lại không phải vậy. Thời gian sử dụng của Nexus 7 2013 là rất tốt, nhiệt độ khi lướt web qua wifi hay coi film là không cao, chỉ hơi ấm ấm, trong trường hợp bạn chơi games lâu thì máy mới nóng hơn một chút mà thôi.
   

  Tinhte_nexus 7-6.


  Google đã làm rất tốt, pin của bản 2013 có dung lượng ít hơn một chút xíu so với 2012 nhưng có vẻ như thời gian sử dụng lại lâu hơn. Tinh tế sẽ có bài kiểm tra chi tiết về pin của Nexus 7 sau vài ngày nữa, ở đây mình chỉ nêu một trường hợp đơn giản như xem film mHD 720p với phần mềm Mx Player (thiết lập volume ở mức 15, và độ sáng ở mức 10) thì sau 2 tiếng máy tiêu thụ hết 26% pin. Đây chỉ là một con số tương đối để tham khảo nhưng cũng khá là ấn tượng.

  Tinhte_nexus 7-3.

  Neuxs 7 2013 còn khác so với đời trước ở chỗ được trang bị sạc không dây, theo chuẩn Qi giống với chiếc điện thoại Lumia 920 của Nokia được giới thiệu gần đây. Với máy tính bảng thì chuẩn sạc này khá tốt, để sạc thì bạn chỉ cần để máy nên bàn sạc Qi mà thôi. Google không bán kèm bàn sạc không dây, tuy nhiên vì là chuẩn Qi nên bạn có thể mua phụ kiện từ hãng khác cũng được, có thể dùng bàn sạc không dây của Nexus 4 hoặc Nokia Lumia. Thời gian sạc đầy pin của Nexus 7 2013 vào khoảng 3 tiếng, nếu sạc không dây thì lâu hơn 1 chút.

  Kết luận

  Với mức giá khá rẻ, Nexus 7 2013 là một lựa chọn rất đáng để cân nhắc. Bạn sẽ có một chiếc máy nhỏ nhẹ, chất lượng hoàn thiệt tốt, màn hình đẹp và hiệu năng vượt trội. Trong thời điểm hiện tại, với khung giá này thì khó có chiếc máy tính bảng Android khác có thể so sánh được, so với iPad mini hiện tại thì nên chọn Nexus 7. Trong trường hợp iPad mini 2013 nâng cấp độ phân giải màn hình lên thì Nexus 7 cũng vẫn là một lựa chọn tốt, vì hiện tại Google đã làm Android 4.3 tốt hơn trước khá nhiều.

  Tổng hợp nhiều nguồn