Danh mục tin tức

Da bò Vegtan, dòng da cao cấp thân thiện môi trường

Đôi điều về dòng da bò veg-tan là viết tắt của vegetable-tanned, được thuộc bằng tanin – nhiều tài liệu dịch tannin, tanning, 1 loại chất được chiết xuất ra từ thực vật (thế nên nhiều người gọi da vegetable-tanned là da mộc), do vậy rất thân thiện với môi trường. Thay vì dùng chất crom nhuộm làm môi trường bị ô nhiễm, người ta chỉ dùng những chất chiết xuất từ cây cỏ hoa lá để phủ lên da, sau đó xử lý đánh bóng làm mềm.

 

Ưu – Nhược điểm của da veg-tanned

  1. Ưu điểm

– Dễ dàng khắc lên da, được hình khắc rất đẹp và sắc sảo.

– Da nếu không bị nhuộm sẽ tự đổi màu sau một thời gian sử dụng. Màu lên là màu vàng sẫm hơn màu da ban đầu, không bị phai. Có thể đặt lên bếp nướng để tạo độ đậm nhạt khác nhau.

  1. Nhược điểm

– Da veg tan rất cứng

– Giá da veg tan đắt hơn loại da thuộc crom vì thời gian thuộc dài gấp 10 lần bình thường, công thức pha dung dịch chất thực vật cũng phức tạp.

Loại da này có một đặc điểm rất đặc biệt là chúng có mùi thơm pha trộn của cỏ và đất cùng với đó là sự biến đổi ấn tượng dễ dàng nhận thấy trong quá trình sử dụng.

Trong lĩnh vực công nghệ da mộc được một số hãng điện tử sử dụng làm vật liệu làm bề ngoài cho sản phẩm của họ

 

Việt Nam có da Veg-Tan?

Ở Việt Nam chưa khai thác được nguồn tanin từ thực vật, thế nên có thể thấy là rất ít nơi bán da veg-tan. Tuy nói ít nhưng vẫn là có, tuy nhiên công nghệ thuộc da ở Việt Nam bằng tanin chưa được tốt nên da thường rất cứng và dễ bị nứt, hư hỏng nếu tiếp xúc với mưa nắng… Bù lại, da này nếu mua được đúng loại tốt thì nó vượt trội hơn hẳn. Một là thân thiện môi trường. Thứ hai, đó là có thể khắc theo ý thích. Thứ ba, da này nếu bạn không nhuộm thì nó sẽ đổi màu sau 1 thời gian sử dụng, tùy thuộc vào mồ hôi của người dùng. Thường màu lên là màu vàng sẫm hơn da gốc của nó, nhìn rất đẹp mắt, và chẳng bao giờ phải lo bị phai màu. Bạn cũng có thể bỏ lên bếp để nướng, làm nóng, khiến cho màu đậm nhạt khác nhau theo ý muốn.

Da Vegetable tanned thay đổi liên tục theo thời gian, càng sử dụng qua tiếp xúc với da người và ánh nắng, nó sẽ xuất hiện 1 lớp gỉ sậm rất đẹp và duy nhất theo từng người sử dụng

Da vegetable tanned được lựa chọn là loại da cực phẩm “class A” (da vegetable tanned hiện vẫn chưa sản xuất được ở Việt Nam), có mùi thơm sữa nhẹ nhàng dễ chịu, bề mặt da gốc sạch sẽ và có màu hồng nhạt, da mềm và cực dễ chịu khi chạm vào. Bề mặt da gốc với các lỗ chân lông li ti và vân tự nhiên, tạo nên cái hồn cho các sản phẩm da thật rất riêng biệt.
 

TAGS :

Dabo, daveg, veg-tan, vegtan